Đi du học hay tu nghiệp sinh Nhật Bản? Bí quyết giúp bạn chọn đúng nhất

Đi du học Nhật Bản hay tu nghiệp sinh Nhật Bản(xkld nhat ban)?

Lựa chọn “Du học Nhật Bản” hay “Xuất khẩu lao động Nhật Bản” luôn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi, bạn hãy tìm hiểu về 2 hình thức này để chọn cho mình con đường phù hợp nhất.
Cho dù về mặt danh chính ngôn thuận, du học là để đi học lấy kiến thức, xuất khẩu lao động(thực tập sinh nhật bản) là đi học nghề, thì về mặt thực tế của xã hội Việt Nam mấy năm gần đây, du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động theo hình thức thực tập sinh, là sự băn khoăn lựa chọn của khá nhiều người muốn đi Nhật Bản kiếm tiền.

Nên lựa chọn du học hat xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên lựa chọn du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bỏ qua tất cả những gì lung linh đẹp đẽ, văn hoa của việc du học thực sự, chỉ nhìn từ quan điểm đơn thuần “đi kiếm tiền” và “học  tiếng Nhật” thì có thể so sánh như sau:

1. Lương bổng ra sao?

 • Du học sinh Nhật Bản làm thêm “arubaito” với lương bằng 1~1,5 lần lương tối thiểu, tuỳ vào nơi làm việc và năng lực tiếng Nhật, kinh nghiệm, nhanh nhẹn của mình.
 • Thực tập sinh Nhật Bản thì lương phần lớn được tính lương tối thiểu, và chỉ có một số công ty tăng lương cho nguời lao động qua từng năm.

Bạn xem bảng lương tối thiểu toàn nước Nhật ở đây: Bảng lương tối thiểu vùng tại Nhật Bản

2. Nơi làm việc, công việc.

 • Du học sinh Nhật Bản được chọn nơi làm việc, công việc, thời gian, tự do chuyển việc, làm nhiều việc, đàm phán thời gian làm việc, xin tráo đổi giờ làm, xin nghỉ ốm (không lương)… Có thể chọn chỉ làm vài ngày, vài buổi trong tuần. Có thể chỉ làm ở 1 nơi nào trong 1 tuần xem thử thế nào… Địa điểm làm việc thường là làm trong nhà và cố định.
 • Thực tập sinh Nhật Bản thì không được như vậy mà chỉ được chọn công việc từ lúc ở Việt Nam, để hình dung được việc như thế nào, nặng nhẹ ra sao, con người ở nơi làm việc thế nào, địa điểm làm việc ra sao cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn công ty phải cử uy tín, trung thực vì người lao động. Có một số công việc đặc thù, ví dụ như xây dựng thì thường phải đi đây đi đó nhiều.

3. Thời gian làm việc.

 • Du học sinh Nhật Bản theo luật thì chỉ được làm việc 28 tiếng 1 tuần, vào các kỳ nghỉ dài (nghỉ xuân 3 tuần, nghỉ hè 1 tháng, nghỉ đông 2 tuần) thì có thể làm việc 8 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên nhiều người làm việc nhiều giờ hơn như thế này, tất nhiên phải giấu bằng cách làm nhiều nơi, hoặc làm quá giờ ít thôi, và đi học đều để tránh bị nhòm ngó. Du học sinh cũng tự do chọn chỗ làm nên họ chọn nơi làm việc gần nhà, dễ đi lại để tiết kiệm thời gian.
 • Thực tập sinh Nhật Bản theo luật sẽ làm 8 tiếng 1 ngày từ thứ 2 đến thứ 6, Ngoài 8 tiếng này sẽ tính là thời gian làm thêm(lương bằng 125% – 150% lương cơ bản), làm thêm nhiều hay ít phụ thuộc vào từng công ty và tùy thời diểm trong năm.

3. Các khoản bạn bị trừ?

 • Du học sinh Nhật Bản bị đánh thuế thu nhập nếu thu nhập quá 103 man / năm. Phí cho quỹ hưu (nenkin) cũng có thể không bị bắt đóng. Bảo hiểm y tế có thể xin giảm. Nhà cửa, ăn uống thì tự mình lo, ít nhiều là do mình.
 • Thực tập sinh Nhật Bản cũng phải đóng thuế cho thu nhập quá 103 man / năm. Các phí quỹ hưu, bảo hiểm y tế đều phải đóng theo quy định và được trả lại sau khi về nước. Nhà cửa phần lớn là tiền cố định bị trừ bởi công ty tiếp nhận. Ăn uống thì các bạn tự túc, nếu nấu ăn theo nhóm có thể giảm được rất nhiều chi phí.

4. Vậy thu nhập thực tế là bao nhiêu?

 • Du học sinh Nhật Bản thể kiếm được lương từ 8-12 man 1 tháng nếu làm thêm (arubaito) đúng 28 giờ/tuần theo luật. Quá 28 tiếng chút đỉnh có thể kiếm đến 15-18 man. Làm cật lực tiết kiệm cả thời gian ngủ, thời gian học, ngủ trên lớp bất cần ai, làm không cần biết có thể gia hạn visa sau 1,5 đến 2 năm visa đầu tiên hay không, thì có thể kiếm đến chừng 30-40 man. Du học sinh sẽ phải trả tiền học phí từ 70-90 man 1 năm.
 • Thực tập sinh Nhật Bản thì có thể kiếm được khoảng 12-16 man 1 tháng. Nếu có nhiều việc làm thêm thì có thể thu nhập đến mức 18-20 man, nhưng được làm thêm nhiều hay không thì phải tùy đơn hàng, tùy công ty tiếp nhận nữa. Các khoản trừ (chi phí) Khoảng 4-6 man.
du hoc sinh nhat ban

du hoc sinh nhat ban

5. Thời gian ở Nhật là bao lâu?

 • Du học sinh Nhật học tiếng từ 1,5-2 năm. Nếu lên lớp đủ, không làm quá nhiều tiền đến mức bị cục nhập cảnh để ý, đủ tiếng Nhật để viết 1 bài luận 1, 2 trang A4 và trả lời vài câu phong vấn để vào trường “semmon” thì sẽ có thêm visa 3 năm nữa. Hoặc ai học Đại Học thì sẽ có visa 4 năm nữa. Nếu ai chịu khó học tiếng Nhật đủ tốt (mà thực ra đó chính là môi trường học tập) thì cũng có khả năng kiếm được việc ở Nhật sau đó, thì cứ tiếp tục ở Nhật đến khi chán hoặc không có việc. Ai ở Nhật 10 năm, trong đó có 5 năm đi làm ổn định thì có thể xin visa định cư.
 • Thực tập sinh thì chỉ được ở Nhật 3 năm, riêng nghề xây dựng thì có thể lên đến 5 năm. Có những người muốn quay lại Nhật thì lại phải về Việt Nam chờ ít nhất 1 năm rồi mới tìm cách quay trở lại Nhật theo hình thức du học (nếu dưới 28 tuổi), nhưng được hay không còn phụ thuộc vào sự giải trình của công ty du học.

6. Có vất vả không?

 • Du Học Sinh Nhật Bản vất vả hay không là tự do bản thân có đi làm nhiều hay không mà thôi, chứ bản thân công việc thì không cực nhọc, nhiều công việc nhàn nhã. Bản thân có thể tự chọn việc. Việc làm dãi nắng dầm mưa thì cũng ít trừ khi cố tình chọn. Nhiều người bị áp lực kiếm tiền nên làm đêm, làm cả ngày cuối tuần, ngày lễ, nên thiếu ngủ, sức khoẻ suy giảm.
 • Thực tập sinh Nhật Bản thì vất vả hay không là tuỳ công việc, ngành nghề. Và nếu đã vất vả thì nó sẽ kéo dài cả 3 năm. Tuy nhiên thực tập sinh phần lớn được ngủ đêm và nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ theo luật.

7. Cuộc sống như thế nào?

 • Du học sinh phần lớn học ở các thành phố lớn, tự do đi lại, chơi bời, kết bạn, về nước, đi nước khác. Nói chung là khá tự do, nhưng chỉ có tự bản thân bắt mình đi làm không chơi bời thì mới có đủ tài chính và kiến thức để tiếp tục học tập.
 • Thực tập sinh làm việc ở cả thành phố và các tỉnh xa, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, cuộc sống có phần gò bó hơn các bạn du học.

8.  Tiếng Nhật Có học được nhiều hay không?

 • Du học sinh thì được dạy đủ để học tốt tiếng Nhật. Học hay không là do mình.
 • Thực tập sinh học được hay không cũng là do mình nhưng phải cố gắng gấp bội vì là tự học. Ngược lại thì thực tập sinh lại có thời gian tự học nhiều hơn so với du học sinh vì thời gian tối và cuối tuần không phải đi làm. Nếu du học sinh lên lớp cũng không học thì còn kém cả thực tập sinh tự học chuyên cần và chịu khó giao tiếp ở môi trường công ty.

9. Rủi ro gặp phải:

 • Du học sinh có rủi ro là lúc đầu chưa quen có thể sẽ mất thời gian tìm việc làm thêm từ vài tuần đến vài tháng ( vấn đề này nếu bạn nào đi từ công ty chúng tôi thì hoàn toàn không cần lo lắng). Có nhiều người sốt ruột bỏ tiền cho những người môi giới việc (shoukai, “sokai”) mà những chuyện đó cũng có nhiều lừa đảo, tốn kém. Nhưng có lẽ rủi ro lớn nhất là làm quá nhiều dẫn đến không được gia hạn visa sau khi học trường tiếng. Du học sinh có rủi ro đến từ sự mải mê làm việc kiếm tiền của bản thân (vì càng làm nhiều thì càng có tiền mà) nên dẫn đến làm việc quá sức. Xem bài du học sinh chết vì làm việc quá sức: https://goo.gl/ExsV4x
 • Thực tập sinh thì có rủi ro nếu chọn đơn hàng không tốt,  Khi có vấn đề thì không thể tự mình giải quyết mà phải dựa vào người khác, phần lớn là không thể giải quyết được. Nhiều người sợ phản ánh môi trường xấu thì không được ở lại làm việc tiếp. Công việc nếu như vất vả thì không từ chối hoặc đổi việc được như du học sinh, nên có sự rủi ro về sức khoẻ, sức chịu đựng.

10. Ở Nhật về rồi tính sao?

Cứ cho là bản thân để dành được 1 chút tiền đi, ví dụ 500 triệu. Trước khi đi thì ai cũng nghĩ là để dành được 1 ít tiền làm vốn “làm ăn”. Vậy làm ăn gì, hay là chỉ để xây nhà hay gửi ngân hàng? Cái vốn lớn nhất, đó là kinh nghiệm ở Nhật, kinh nghiệm về tiếng Nhật mà không một ai có N2, N1 ở Việt Nam học chay mà có thể bằng được.

 • Du học sinh làm việc nhiều, tiếp xúc nhiều, nói nhiều, lăn ra xã hội nhiều thì còn nhiều kinh nghiệm hơn nữa, đó là vốn sống rất quý.
 • Thực tập sinh nếu như thực sự học hỏi được cách làm việc của công ty thì có khả năng chính công ty đó sẽ mời quay trở lại làm việc sau này, nhưng tất nhiên phải về nước đã.

Kết luận (ý kiến cá nhân người viết bài này):

Ý kiến của bản thân tôi khi so sánh 2 hình thức này với nhau như sau:

Ai muốn đi kiếm tiền ngắn hạn và phải chịu áp lực kinh tế thì nên đi thực tập sinh(Xuất khẩu lao động Nhật Bản)

Ai có điều kiện tài chính khá và muốn đi dài hạn, nhìn về tương lai lâu dài thì nên đi du học Nhật bản

Các bạn trẻ tuổi có thể cân nhắc đi xuất khẩu lao động 3 năm(lấy vốn tiếng Nhật và chuẩn bị tài chính), Sau đó quay trở lại lần 2 bằng hình thức du học.

Nguồn: cộng đồng Việt Nhật

Từ khóa tìm kiếm:

68 Người đọc
5.0Overall Score
Đánh giá bài viết

Đi du học hay tu nghiệp sinh Nhật Bản? Bí quyết giúp bạn chọn đúng nhất

 • Thông tin hữu ích
  5

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 
Hỗ trợ onlineCall!
lên đầu trang