3 bí quyết “VÀNG” giúp bạn trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Theo yêu cầu của người nhật, khi tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tỷ lệ sẽ là 3 người chọn 1. Có bạn sẽ trúng tuyển ngay lần đầu tiên tham gia thi, nhưng cũng có bạn thi tuyển đến 4-5 đơn mà vẫn không được chọn. Vậy ngoài những yếu tố khách quan(Chiều cao, cân nặng, thể lực, thị lực….) có cách nào giúp bạn nhanh trúng tuyển đơn hàng không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn, hy vọng sẽ giúp ích và hỗ trợ các bạn thực tập sinh tự tin khi phỏng vấn:

Phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lý do chủ yếu khiến các bạn không trúng đơn hàng đó chính là bạn đã thiếu các kỹ năng khi phỏng vấn – nó là khâu quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Vì thế, hãy tìm hiểu về văn hóa phỏng vấn của người Nhật một cách kỹ càng để luôn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Phong thái tự tin là cái quan trọng nhất khi bạn tham gia phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trước khi phỏng vấn nhiều bạn thực tập sinh thường có tâm lý lo lắng và thiếu tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Trong quá trình tuyển chọn lao động cho các đơn hàng, ngoài thi tay nghề thì phỏng vấn là yếu tố quyết định. Sau đây mình xin đưa ra một số chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật Bản:

I. TRANG PHỤC, THÁI ĐỘ VÀ TÁC PHONG KHI PHỎNG VẤN:

  1. Trang phục gọn gàng, sạch sẽ và không nên nhuộm tóc (người Nhật không có thiện cảm), Nếu bạn đã lỡ nhuộm tóc thì hãy nhuộm đen lại, hoặc nếu quá gấp thì hãy búi tóc thật gọn gàng. Không để kiểu tóc quá cầu kỳ.
  2. Không nên đeo các loại trang sức lòe loẹt hay các loại phụ kiện khác. Không nên Make-up quá đậm, chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng(Nhưng cũng đừng để mặt mộc, trang điểm nhẹ và dùng son nhạt mầu là được).
  3. Khi vào phòng phỏng vấn bạn hãy thật bình tĩnh, tự tin, đi đứng tác phong nhanh nhẹn, ngồi thẳng lưng, khuân mặt tươi tỉnh.

II. HÃY GIỚI THIỆU BẢN THÂN THẬT ĐƠN GIẢN, RÕ RÀNG:

  1. Các bạn sẽ được học bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trước khi thi tuyển, hãy cố gắng học thật thuộc và đọc to, rõ ràng phát âm liền mạch nhất có thể. Bài giới thiệu của bạn không quá dài dòng và nên biết trọng tâm ở những điểm gì để có thể nhấn hoặc dừng lại đúng lúc.
  2. Khi giới thiệu bản thân hay trả lời bất kỳ câu hỏi nào của người Nhật, Bạn hãy cố gắng nở nụ cười và tự tin nhìn thẳng vào mắt của họ, Người Nhật luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt mât tự tin.
  3. Chú ý: Một số đơn hàng thi tuyển gấp, nếu bạn không thể học kịp bài giới thiệu bản thân, hãy xin phép người phiên dịch cho phép bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng việt, với nụ cười trên môi và lời cảm ơn đi kèm sẽ tốt hơn bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật mà không ai hiểu bạn đang nói gì.

III. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG ĐƯỢC NGƯỜI NHẬT SỬ DỤNG KHI PHỎNG VẤN:

  1. Ưu nhược điểm của bạn là gì?

Khi được hỏi câu này bạn hãy trả lời một cách thoải mái, hãy nêu ra những lĩnh vực mà bạn có kiến thức hoặc những đức tính tốt cho công việc, bạn đừng kể miên man, kể những điều mà bạn còn mơ hồ. Như vậy bạn vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đến đúng lĩnh vực hiểu biết của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến mức độ nào.

Còn khi nói về nhược điểm bạn nên nói những điểm yếu mà không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển. Bạn hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Những nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là người không cẩn thận nhé.

2. Bạn đã từng làm công việc gì và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Bạn không nên trả lời những câu sau: việc làm nhiều áp lực hoặc việc làm quá vất vả, giám đốc khó tính, công việc nhàm chán, lương thấp cũng không nên nói ra.

Hãy nêu ra một vài lý do khách quan, để người Nhật cảm thấy bạn luôn muốn tận tụy vì công việc. Bạn nghỉ làm vì lý do khách quan chứ không phải do bạn.

3. Taị sao bạn lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

Với câu hỏi này nhiều bạn thường trả lời quá thẳng thắn: Vì thu nhập tốt ( đã nhắc tới đi XKLĐ Nhật Bản thì ai mà chả muốn như vậy ), với cách trả lời này bạn sẽ bị mất điểm đấy. Xí nghiệp Nhật có thể có mức lương cao, nhưng đặt ngược lại: Nếu thu nhập của các bạn khi sang Nhật không cao được như ý các bạn chắc chắn sẽ phát sinh (bỏ trốn, bỏ về), mà điều này thì tất cả các doanh nghiệp tại Nhật đều không hề mong muốn. Hoặc nhiều bạn trả lời một cách chung chung không rõ ràng quan điểm như: “ nghe nói …. Nên tôi muốn đi Nhật”.

Các bạn nên có những câu trả lời: “ Để hoc hỏi kinh nghiệm … “ , “ để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình “ , “ để học hỏi tiếng Nhật, yêu nước Nhật “, “Thích văn hóa Nhật Bản”

4. Bạn có chịu được công việc vất vả hay không ?

Một điều tất yếu rằng: công việc nhàn nhã thu nhập cao thì Người Nhật Bản đã làm và không có cơ hội cho lao động xuất khẩu từ các nước kém phát triển tới như Việt Nam.

Và khi được tuyển chọn thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động hết sức để có thu nhập cao, nhưng không phải những công việc nguy hiểm, độc hại. Một cách trả lời khôn ngoan cho các bạn đối với câu hỏi này : “ Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt”.

5. Bạn có thể chung sống và làm việc với người nước khác: Trung Quốc, Philippines, Campuchia…?

Bạn hãy trả lời một cách không do dự: “Tôi sang Nhật với mục đích cải thiện thu nhập và học hỏi kinh nghiệm. Nếu được công ty sắp xếp ở cùng các bạn nước khác tôi cũng sẽ rất vui vẻ vì tôi luôn luôn hòa đồng, và đó cũng là cơ hội để tôi hiểu thêm về con người nước bạn.”

6. Khi được hỏi: “ Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi nữa không ?

Đây là câu gần như chắc chắn bạn sẽ được hỏi, bạn không nên nói ngay là tôi không có câu hỏi nào khác hoặc chỉ nói cảm ơn.

Hãy chuẩn bị tinh thần trước khi phỏng vấn và KHÔNG NÊN hỏi những câu hỏi này:

Lương của em là bao nhiêu? 

Thời gian làm thêm có nhiều không?

Khi sang Nhật e có được ra ngoài làm thêm không? 

Em có đi chơi với bạn bè ở tỉnh khác được không? ..v..v…

Một số câu bạn CÓ THỂ HỎI nhà tuyển dụng Nhật Bản:

Nơi ở và nơi em làm việc có xa không ạ? Điều kiện ăn ở của công ty thế nào ạ?

Công ty hiện đã có nhiều người Việt Nam làm ở đó không ạ?

Khí hậu nơi em làm việc có lạnh không ạ?

Em rất thích hoa anh đào, ở gần nơi em làm việc có thể ngắm hoa anh đào không ạ?

Em muốn học tiếng Nhật thật tốt, khi em sang làm việc có trung tâm học tiếng Nhật ở gần đó không ạ?

CUỐI CÙNG BẠN HÃY TƯƠI CƯỜI VÀ CẢM ƠN NHÀ TUYỂN DỤNG VÀ CẢ ĐỐI NGOẠI(người phiên dịch cho bạn). BẠN HÃY NÓI RẰNG MÌNH RẤT MUỐN ĐƯỢC LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN VÀ MONG SỰ GIÚP ĐỠ CỦA ĐỐI NGOẠI VÀ NHÀ TUYỂN DỤNG.

TƯ VẤN XKLĐ MIỄN PHÍ 24/7:

Ms. Thu Hồng: 0977.463.490 (ZALO)

CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG - UY TÍN - TẬN TÂM

Hãy liên hệ với chúng tôi trước Khi bạn muốn tham gia bất kỳ đơn hàng của công ty xklđ nào

Chúng tôi cam kết giúp bạn giảm được 500$ - 1000$ phí (so với đăng ký qua bất kỳ ai khác)  

Văn Phòng Công Ty: Tòa nhà Vietcombank - Ngã 4 Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội

Từ khóa tìm kiếm:

68 Người đọc
5.0Overall Score
Đánh giá bài viết

3 bí quyết "VÀNG" giúp bạn trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

  • Thông tin hữu ích
    5

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.